Thực trạng thuê tài chính thiết bị xây dựng ở Việt Nam

thuc-trang-cho-thue-tai-chinh-tai-Viet-Nam

Trong những năm gần đây, Thị trường tài chính nở lên như một thị trường kêu gọi vốn đầy tiềm năng và ngày càng mở rộng. Theo thống kê, các công ty xây dựng thường xuyên sử dụng dịch vụ thuê tài chính để có thể đẩy nhanh các công trình thi công, bất động sản, cầu cống, thủy lợi? Vậy thực trạng thật sự thị trường cho thuê tài chính thiết bị xây dựng ở Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nội dung

Thực trạng thuê tài chính máy thi công ở Việt Nam

Một thực trạng của thị trường máy xây dựng tại Việt Nam là mặc dù thị trường máy thi công xây dựng rất đa dạng và năng động nhưng các công ty cho thuê vẫn chưa phát triển và chưa trở thành một hướng đi hấp dẫn cho các công ty xây dựng thuê và mua máy xây dựng. Thực tế cho thấy, việc xây dựng các công trình quy mô lớn như thủy điện, nhiệt điện, hầm lò, dầu khí

Do thị trường cho thuê tài chính đối với máy móc xây dựng ở Việt Nam chưa phát triển và kém hấp dẫn, nên việc đầu tư vốn và mua hàng thông qua công ty cho thuê tài chính rất khó khăn cho các công ty xây dựng và chi phí vận chuyển rất cao. Cần phải nói thêm, các công ty cho thuê tài chính và công ty môi giới hoạt động trong lĩnh vực này thường chỉ đóng vai trò môi giới hoa hồng. Theo các chuyên gia trong nước, các công ty cho thuê tài chính không đáp ứng được nhu cầu của các công ty xây dựng lớn.

Vì lý do này, nhiều công ty phải chi rất nhiều tiền ngoại hối để mua thiết bị chỉ được sử dụng vài lần hoặc vài năm và đặt trên đó. Đặc biệt là đối với các thiết bị đặc biệt như hệ thống khoan hầm, hệ thống cầu trục nâng hạ đường … Đây là một sự lãng phí rất lớn về nguồn lực máy móc thi công và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các công ty xây dựng. Áp lực cạnh tranh từ các nhà thầu nước ngoài trên thị trường xây dựng Việt Nam.

Theo các chuyên gia, bên cạnh sự hội nhập của ngành xây dựng, xu hướng cho thuê tài chính máy móc thiết bị xây dựng sẽ trở thành xu hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên qua phân tích, chúng ta có thể xác định được nguyên nhân sâu xa của những tồn tại, hạn chế trong phát triển thị trường cho thuê tài chính máy xây dựng là do 3 nguyên nhân:

  • Thứ nhất, các cơ chế và hướng dẫn pháp lý chưa tạo ra hành lang pháp lý thích hợp và thông thoáng có tính đến các đặc thù của thị trường máy xây dựng liên quan đến các chi tiết xây dựng.
  • Thứ hai, số lượng công ty cho thuê tài chính tổng hợp và công ty chuyên cho thuê tài chính máy móc, thiết bị xây dựng còn hạn chế.
  • Thứ ba, các công ty xây dựng có một số quan tâm và hiểu biết về bản chất của hoạt động cho thuê tài chính đối với máy móc và thiết bị xây dựng. Niềm tin và sự quyến rũ của nhà thầu đã không được sinh ra.

thuc-trang-cho-thue-tai-chinh-tai-Viet-Nam

Thực trạng cho thuê tài chính tại Việt Nam

Một số giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường cho thuê máy móc thiết bị xây dựng

Để thúc đẩy thị trường cho thuê máy móc thiết bị xây dựng phát triển trong tương lai, một số giải pháp cụ thể được đề xuất như sau:

Thứ nhất, trong thời gian tới, quản lý nhà nước Các cơ quan liên quan và các Bộ như vậy Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước phải có cơ chế, hướng dẫn để tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của thị trường cho thuê tài chính nói chung và lĩnh vực máy móc thiết bị xây dựng nói riêng. tại Việt Nam Tạo điều kiện thuận lợi và hành lang pháp lý cho các công ty cho thuê tài chính nước ngoài có điều kiện hoạt động tại Việt Nam cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính bình đẳng với nhà cung cấp dịch vụ này trong nước và hình thành thị trường cho thuê máy móc thiết bị xây dựng lành mạnh và phát triển minh bạch.

Thứ hai, bản thân các ngân hàng quốc gia hoặc các công ty tài chính cần đầu tư nguồn lực vào công nghệ quản lý, nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ tư vấn công nghệ, hỗ trợ quản lý tài sản, v.v. Với vai trò trung gian trong việc mua bán tài sản cho thuê, công ty cho thuê có thể phát triển mối quan hệ với các nhà cung cấp lớn để mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Thứ ba, phải có cơ chế hấp dẫn. Để thu hút sự quan tâm và nhu cầu của các công ty xây dựng trong nước nhận thức rõ về hiệu quả của mô hình cho thuê tài chính máy xây dựng. và các nhóm trong chiến lược phát triển của họ để cải thiện khả năng cạnh tranh của họ. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng phải có giải pháp, cách thức phối hợp với các cơ quan hữu quan để tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển nhằm đa dạng hóa thị trường xây dựng Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty xây dựng quốc gia.

mot-so-giai-phap-thuc-day-cho-thue-tai-chinh-tai-Viet-Nam

Một số giải pháp thúc đẩy cho thuê tài chính tại Việt Nam

Các đơn vị cung cấp dịch vụ thuê tài chính ở Việt Nam hiện nay?

Tuy dịch vụ cho thuê tài chính mới nổi trong những năm gần đây nhưng hiện nay đã có một số doanh nghiệp nổi trội đã đi tiên phong và giữ vững uy tín trong ngành hơn 10 năm có thể kể đến như ACB leasing do ngân hàng ACB bảo trợ, Vietinbank Leasing, Vietcombank Leasing.

Xem thêm: https://acbleasing.com.vn/bao-hiem-tai-san-thue-tai-chinh

 

Bài viết liên quan