Thủ tục đăng ký và quy trình đăng ký sáng chế theo quy định mới

Đăng ký sáng chế để bảo vệ quyền lợi của tác giả

Hiện nay mọi người đều có ý thức khá cao về sáng chế để đảm bảo cho quyền lợi của cá nhân, việc này cũng rất được khuyến khích trong thời điểm hiện tại. Những sáng chế có khả năng ứng dụng cao mạng lại những ưu điểm đặc biệt cho công việc và xã hội sẽ đem đến nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Vậy làm thế nào để được pháp luật công nhận sáng chế cho cá nhân, tổ chức? Hãy tham khảo quy trình, thủ tục đăng ký dưới đây

Điều kiện đăng ký sáng chế

Để đăng ký sáng chế và khiến cho pháp luật công nhận sáng chế ấy cho cá nhân hoặc tổ chức, bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện sau:
Sáng chế phải được tạo ra bởi chính công sức và chi phí của tác giả;

Nếu đầu tư chi phí cho tác giả thì phía đầu tư và tác giả phải ở hình thức giao việc, thuê việc;

Đối tượng xin bảo hộ cần đảm bảo đáp ứng có tính mới, có trình độ sáng tạo cũng như khả năng áp dụng công nghiệp trong trường hợp đối tượng xin bảo hộ được tạo ra do nhiều tổ chức, cá nhân hoặc đầu tư để sáng tạo ra thì người đăng ký cần nhận được sự đồng ý của tất cả những bên còn lại.

Đăng ký sáng chế để bảo vệ quyền lợi của tác giả
Đăng ký sáng chế để bảo vệ quyền lợi của tác giả

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Đăng ký sáng chế là sự công nhận về mặt pháp luật, vậy nên khi làm thủ tục đăng ký sáng chế, tác giả cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như:
– Tờ khai đăng ký sáng chế
– Bản mô tả sáng chế (hình vẽ nếu có)
– Yêu cầu bảo hộ sáng chế
– Các tài liệu liên quan đến sáng chế
– Chứng từ nộp phí
Mỗi loại giấy tờ trên chuẩn bị 2 bản để cơ quan chức năng lưu trữ và xác thực.

Thủ tục đăng ký sáng chế

Theo quy định mới, khi đăng ký sáng chế, bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến Cục sở hữu trí tuệ bằng cách nộp trực tiếp tại Cục hoặc gửi qua đường bưu điện. Cục sở hữu trí tuệ có hai văn phòng đại diện ở TPHCM và Đà Nẵng.

Bước 2: Các cán bộ thuộc Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ sau khi tiếp nhận, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ về cả mặt hình thức lẫn thành phần hồ sơ thì Cục sẽ thông báo chấp thuận đơn đăng ký của bạn, ngược lại nếu hồ sơ không đạt Cục sẽ thông báo từ chối hồ sơ.

Bước 3: Thẩm định nội dung:

Các hồ sơ được chấp thuận sẽ tiếp tục được thẩm định về mặt nội dung bằng việc đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng bao gồm tính mới, trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Tuy nhiên để được thẩm định về mặt nội dung bạn cần phải gửi yêu cầu thẩm định hồ sơ về mặt nội dung. Sau khi thẩm định, Cục sở hữu trí tuệ sẽ trả kết quả.

Thủ tục đăng ký sáng chế đơn giản
Thủ tục đăng ký sáng chế đơn giản

Nếu đối tượng đủ điều kiện để được bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ (nếu tác giả đã nộp lệ phí đầy đủ), đối tượng sẽ được ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia và được công bố trên Công báo sở hữu trí tuệ. Ngược lại, nếu đối tượng không đủ điều kiện, Cục sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng.

>>> Xem thêm thông tin đăng ký sở hữu trí tuệ tại TPHCM

Thời hạn để giải quyết đăng ký sáng chế thường kéo dài khoảng 2 năm hoặc hơn: 1 tháng thẩm định hình thức, khoảng 18 tháng kể từ ngày ưu tiên hoặc tháng thứ 2 từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung để công bố đơn, thời gian thẩm định nội dung có thể mất 12 tháng từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung.

Từ những thông tin trên bạn cũng có thể thấy thời gian để đăng ký một sáng chế khá dài và thủ tục cũng khá phức tạp, vậy nên để yên tâm hơn, tốt nhất bạn nên nhờ một đơn vị có uy tín và kinh nghiệm trong việc đăng ký sáng chế để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

>>> Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhanh chóng theo quy định mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *