Than củi có tác dụng gì? Than củi giá bao nhiêu?

Chắc hẳn rằng chúng ta ai cũng đã từng một lần nghe qua từ than củi rồi đúng không nào? Liệu chúng ta có thực sự nắm rõ than củi có tác dụng gì chưa? Cùng Top Cargo tìm hiểu về than củi qua bài viết hôm nay nha!

>>>>Xem thêm: Cách chọn sofa hiện đại cho nhà nhỏ tạo không gian rộng rãi

Nội dung

Than củi là gì? 

Để có thể tìm ra được đáp án cho câu hỏi “Than củi có tác dụng gì?”, hãy cùng tìm hiểu định nghĩa về  than củi là như thế nào nhé. Than củi được sản xuất từ gỗ, có màu đặc trưng là màu đen, khối lượng của chúng rất nhẹ. Chúng được tạo ra nhờ vào quá trình chưng khô gỗ khá lâu và tốn kém bằng lò hơi ép khí. Sau quá trình này thì một phần cấu trúc của tế bào gỗ vẫn còn được giữ lại trong than củi. 

Than củi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài
Than củi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài

>>>>Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu đồ gỗ nội thất

Ưu, nhược điểm của than củi

Ưu điểm

 • Ưu điểm của than củi chính là đã được loại bỏ nước và một số thành phần khác. Điều này cho phép chúng cháy được ở mức nhiệt độ cao hơn với lượng khói bốc ra ít hơn.
 • Ưu điểm nổi trội và được lòng người tiêu dùng nhất phải kể đến chính là giá thành của than củi. Giá thành của chúng khá rẻ và có số lượng lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ cao của khách hàng. 

Nhược điểm

Như chúng ta đã biết, trong than củi có chứa CO. Nếu sử dụng không hợp lý, chẳng hạn như đốt than củi trong phòng kín, lúc này một lượng lớn CO được tạo ra. Khi con người hít vào có thể gặp nguy hiểm không mong muốn như ngộ độc khí CO.

>>>>Xem thêm: Dịch vụ hải quan

Than củi có tác dụng gì? 

Than củi là một những nguyên liệu chất đốt được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và trong lĩnh vực công nghiệp.

Than củi xuất khẩu
Than củi xuất khẩu

Trong sinh hoạt 

Trước đây, khi bếp gas, bếp điện vẫn còn chưa phổ biến, phần lớn công việc bếp núc đều dựa vào than củi là chính. Tuy bây giờ người ta không còn dùng nhiều than củi trong việc nấu nướng hàng ngày như ngày trước nhưng than củi vẫn được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng nướng vì tính chất hấp thụ nhiệt cao, có thể giúp làm chín thức ăn với thời gian ngắn, đồng thời khi nướng thức ăn bằng than cũng làm món ăn tăng thêm hương vị, kích thích vị giác hơn. 

>>>>Xem thêm: Ván bóc xuất khẩu

Trong các lĩnh vực đời sống khác 

 • Than củi dùng để lọc lấy nước sạch. 
 • Nhỏ gọn nên dễ dàng đem đi với mục đích nấu nướng trong các chuyến picnic, dã ngoại. 
 • Trong nông nghiệp, người ta thường nghiền nát than củi, sau đó trộn chung với đất, dùng để cải tạo đất trồng. 
 • Ngoài ra, than củi còn dùng để trồng lan vì chúng có thể giữ cây khá lâu, thời gian giữ cây có thể kéo dài từ 5 đến 6 năm. 
 • Dùng trong chế tạo thuốc súng, pháo. 
 • Dùng trong lĩnh vực làm đẹp. 

Giá than củi như thế nào? 

Sau khi trả lời cho câu hỏi “Than củi có tác dụng gì?”, chúng ta cùng tìm hiểu xem giá thành than củi nằm ở khoảng mức nào nhé!Vì chúng được tạo ra từ các loại gỗ khác nhau nên giá thành của những loại than gỗ này cũng sẽ khác nhau. Có thể tham khảo qua bảng giá một số loại than củi dưới đây: 

 • Than củi cành: khoảng 8 500 đồng/kg
 • Than củi bạch đàn: dao động trong khoảng 7 000 đồng đến 10 000 đồng/kg
 • Than trắng (than hoạt tính): dao động trong khoảng 10 000 đến 20 000 đồng/kg
 • Than cà phê: từ 9 000 đồng đến 10 000 đồng
 • Than nướng BBQ không khói: 10 000 đến 14 000 đồng/kg

>>>>Xem thêm: Giá than củi đen xuất khẩu

Các phương pháp dùng để sản xuất than củi 

Phương pháp 1: Cách làm này khá dễ dàng. Nhóm đống gỗ lại sau đó dùng bùn, cỏ đắp phủ kín lên, sẽ châm lửa đốt từ phần dưới cùng (đáy) của đống gỗ đó. Chúng sẽ cháy từ từ cho đến khi còn sót lại chất màu đen, đó chính là than củi. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không được khuyến khích vì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. 

Than củi từ cây xà cừ hoặc tạp cây
Than củi từ cây xà cừ hoặc tạp cây

Phương pháp 2: Phương này được áp dụng rộng rãi và không hề gây ô nhiễm đến môi trường, Bằng cách bỏ vào hầm nung nhiệt độ cao, than củi được sản xuất trong vòng khoảng 1 tiếng mà còn có thể tận dụng được khí thải của chúng. 

>>>>Xem thêm: Xuất khẩu nông sản Việt Nam 

Như vậy qua bài viết trên Top Cargo đã giải đáp các thắc mắc về “Than củi có tác dụng gì?” và những thông tin có liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh tay liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.