Tìm hiểu quy trình thiết kế và thi công hệ thống điện nhẹ

he-thong-camera-giam-sat-la-mot-trong-nhung-he-thong-dien-nhe-pho-bien

Mặc dù hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm phần nhỏ trong toàn bộ công trình nhưng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó. Hiện nay, các doanh nghiệp cũng chú trọng đầu tư vào hệ thống điện nhẹ hơn. Quy trình thiết kế và thi công hệ thống điện nhẹ như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

he-thong-dien-nhe-ngay-cang-duoc-su-dung-pho-bien-trong-doanh-nghiep-nha-xuong

Hệ thống điện nhẹ ngày càng được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp, nhà xưởng

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ được biết đến là hệ thống làm việc với điện áp thấp (Extra Low Voltage System). Về cơ bản, các công trình không nhất thiết phải thi công hệ thống điện nhẹ. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ hiện đại, hệ thống điện nhẹ là một phần không thể thiếu. Hệ thống điện nhẹ bản chất là hệ thống công nghệ cao, do đó, nó luôn được cải tiến và nâng cấp nhằm tăng hiệu quả và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Hệ thống điện nhẹ phổ biến

Hệ thống điện nhẹ rất đa dạng, nên mỗi công trình sẽ có những hệ thống khác nhau, đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư về giám sát và bảo mật thông tin. Sau đây là một số hệ thống điện nhẹ phổ biến tại các doanh nghiệp, nhà xưởng.

Hệ thống camera giám sát

Thi công hệ thống điện nhẹ thường thấy nhất chính là lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Camera giám sát không chỉ phổ biến ở các nhà xưởng và doanh nghiệp, mà còn được sử dụng nhiều trong hộ gia đình. Việc lắp đặt hệ thống camera giúp đảm bảo an ninh cho nhà, doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Hệ thống này giúp việc giám sát trở nên tiện lợi hơn khi có thể kết nối với màn hình tivi hoặc điện thoại thông minh.

he-thong-camera-giam-sat-la-mot-trong-nhung-he-thong-dien-nhe-pho-bien

Hệ thống camera giám sát là một trong những hệ thống điện nhẹ phổ biến

Hệ thống mạng LAN

Mạng LAN hay mạng cục bộ được lắp đặt trong các văn phòng, công ty nhằm tạo sự thuận tiện trong lưu trữ, chia sẻ và bảo mật thông tin. Khi thi công lắp đặt mạng LAN cần thực hiện các bước như:

 • Thiết kế mạng LAN.
 • Lắp đặt hệ thống mạng.
 • Thiết kế giải pháp lưu trữ dữ liệu.
 • Triển khai IDS/IP.

Hệ thống điện thoại

Thi công hệ thống điện nhẹ cũng bao gồm việc lắp đặt hệ thống điện thoại liên lạc. Đây là hệ thống điện thoại nội bộ trong doanh nghiệp, giúp nhân viên kết nối, trao đổi thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Không chỉ là liên lạc nội bộ, hệ thống này còn giúp liên lạc ra bên ngoài.

Hệ thống báo cháy

Hầu hết các công trình, tòa nhà, xưởng sản xuất đều có các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hệ thống báo cháy là một trong những dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống điện nhẹ thường thấy nhất. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện và báo động khi có cháy, nhằm cảnh báo nguy hiểm và giảm thiểu hậu quả một cách tối đa.

Ngoài ra, một số hệ thống điện nhẹ khác mà bạn có thể thấy trong một công trình có thể kể đến như: điều khiển sáng, kiểm soát ra vào, âm thanh công cộng, chấm công,…

Quy trình thi công hệ thống điện nhẹ

Việc thiết kế và thi công hệ thống điện nhẹ đòi hỏi kỹ thuật, độ chính xác cao và tuân thủ nghiêm các quy định. Thông thường, thi công hệ thống điện này gồm 7 giai đoạn chính:

 • Thi công điện âm tường: Xác định vị trí, kích thước đường cắt và tiến hành lắp đặt ống điện.
 • Thi công điện âm sàn: Thi công cốp pha của sàn và đặt hộp nối, sau đó dùng ống điện để liên kết các hộp nối lại với nhau.
 • Lắp đặt hệ thống máng cáp: Xác định vị trí và lắp đặt máng cáp vào. Sử dụng các phụ kiện để lắp đặt máng cáp (cáp đồng bọc nhựa PVC hoặc thanh đồng), chỉnh sửa và hoàn thiện.
 • Thông ống điện và kéo dây: Xác định độ dài của đường dây điện và tiến hành kéo dây theo bản thiết kế.
 • Kiểm tra dây và thiết bị: Sau khi lắp đặt, tiến hành kiểm tra xem dây đã thông mạch chưa, có bị chập điện hay không để đảm bảo chất lượng hệ thống và khắc phục sự cố nếu có.
 • Tủ trung tâm: Lắp đặt tủ trung tâm và cấp nguồn, lắp đặt hoàn chỉnh các thiết bị.
 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống: Vận hành thử toàn bộ hệ thống, nếu có lỗi kỹ thuật thì cần tiến hành sửa chữa nhanh chóng. Nghiệm thu và bàn giao hệ thống.

thi-cong-he-thong-dien-nhe-can-dam-bao-do-chinh-xac-va-tuan-thu-nghiem-ngat-cac-quy-dinh

Thi công hệ thống điện nhẹ cần đảm bảo độ chính xác và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định

Đơn vị thi công hệ thống điện nhẹ uy tín

Để thi công hệ thống điện nhẹ chất lượng và đạt hiệu quả tối đa, bạn cần lựa chọn một nhà thầu cơ điện uy tín. Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể yên tâm lựa chọn cho công trình của mình.

Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống điện công nghiệp, sẽ đưa ra những phương án tối ưu nhất cho công trình của bạn. Đội ngũ nhân viên với kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao đã hoàn thành nhiều dự án với yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ. Với kinh nghiệm và thế mạnh hiện có, công ty sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu từ bạn một cách tốt nhất.

Quy trình thiết kế và thi công hệ thống điện nhẹ cần đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt về tiến độ và chất lượng. Do đó, hãy liên hệ ngay với Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải để được tư vấn và lắp đặt hệ thống điện nhẹ với chất lượng tốt nhất.

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.