Quản trị chiến lược là gì? Vai trò và quy trình quản trị chiến lược

quan-tri-chien-luoc-la-mot-cong-cu-hieu-qua-doi-voi-cac-to-chuc-doanh-nghiep

Quản trị chiến lược là gì? Vai trò và quy trình quản trị như thế nào? Đây là những điều mà một người làm quản trị rất quan tâm và hướng đến. Trong bài viết dưới đây, những nội dung cơ bản, đầy đủ và chi tiết nhất về quản trị chiến lược sẽ được phân tích và giải đáp.

Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược là gì? Quản trị chiến lược (tiếng Anh là Strategic Management) là tổng hợp tất cả hoạt động và quá trình đang diễn ra mà một tổ chức dùng đề ra các mục tiêu, chính sách, kế hoạch và phân bổ nguồn nhân lực. Đây là hoạt động được thực hiện trong một tổ chức, doanh nghiệp với các yêu cầu trong xác định và định hướng đường đi cho doanh nghiệp đó trong tương lai.

strategic-management-hay-quan-tri-chien-luoc-la-gi

Strategic Management hay quản trị chiến lược là gì?

Quá trình quản trị chiến lược diễn ra với hoạt động của nhà quản trị, mang tính chất trong quản lý và có những hướng điều chỉnh, tác động phù hợp nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển ổn định và bền vững cho doanh nghiệp. Nhìn chung, quản trị chiến lược là tổng hợp các hoạt động hoạch định, tổ chức thực hiện và kiểm tra điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Với tính chất đa dạng và đặc thù của hoạt động kinh doanh, việc quản trị cũng thường xuyên được điều chỉnh.

Vậy nhiệm vụ quản trị chiến lược là gì? Nhiệm vụ chính bao gồm 3 phần:

 • Thiết lập mục tiêu: Xác định tổ chức, doanh nghiệp muốn phát triển theo hướng nào, muốn đạt được những gì.
 • Xây dựng kế hoạch: Xác định những việc sẽ làm để đạt được mục tiêu đề ra.
 • Phân bổ nguồn lực bao gồm các phương tiện, nhân lực, vật chất và ngân sách thực hiện.

Vai trò quản trị chiến lược

Trong doanh nghiệp, vai trò của quản trị chiến lược là gì? Nhìn chung, quản trị chiến lược đảm nhận những vai trò sau:

 • Giúp doanh nghiệp định hướng rõ tầm nhìn chiến lược, sứ mệnh và mục tiêu của mình.
 • Giúp doanh nghiệp luôn có chiến lược tốt, thích nghi với những biến động của môi trường kinh doanh.
 • Khai thác kịp thời các cơ hội, ngăn chặn hoặc hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp nhờ việc chủ động trong việc đưa ra quyết định.
 • Doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn khi thực hiện quản trị chiến lược.

quan-tri-chien-luoc-giup-doanh-nghiep-xac-dinh-duoc-huong-phat-trien-theo-cach-bai-ban-khoa-hoc-va-chuyen-nghiep

Quản trị chiến lược giúp doanh nghiệp xác định được hướng phát triển theo cách bài bản, khoa học và chuyên nghiệp

Quy trình quản trị chiến lược là gì?

Quy trình quản trị chiến lược được thực hiện qua 4 giai đoạn chính. Cụ thể:

 • Phân tích tình hình: Nhà quản trị cần phân tích các yếu tố từ môi trường bên trong và bên ngoài như chính trị, môi trường, pháp luật, khoa học công nghệ,… Từ đó, nhà quản trị có thể đánh giá được tiềm năng hay rào cản của các hoạt động sau.
 • Xây dựng chiến lược: Dựa trên dữ liệu tổng hợp được, nhà quản trị có thể xác định mục tiêu và hoạt động vì mục tiêu. Chiến lược cần được xây dựng dựa theo sứ mệnh, tầm nhìn của tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở thực tế gắn liền với tính chất khả thi khi triển khai chiến lược.
 • Triển khai thực hiện chiến lược: Giai đoạn này bao gồm các hoạt động, ngân sách và quy trình. Đây là các yếu tố trực tiếp tham gia và đảm bảo khi triển khai một chiến lược.
 • Đánh giá và kiểm soát: Sau khi thực hiện chiến lược, nhà quản trị cần đánh giá kết quả và đưa ra những điều chỉnh cần thiết. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo chiến lược trong từng giai đoạn được thực hiện hiệu quả và đúng như kế hoạch.

>> Tham khảo thêm về kỹ năng lãnh đạo

Tại sao phải thực hiện quản trị chiến lược?

Sau khi tìm hiểu quản trị chiến lược là gì thì có lẽ bạn cũng hiểu một phần tại sao doanh nghiệp cần thực hiện quản trị chiến lược. Theo thống kê mới nhất, phần lớn tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam thường bị cuốn vào “vòng xoáy” công việc phát sinh hàng ngày. Cụ thể là công việc liên quan đến sản xuất, mua hàng, tìm kiếm khách hàng, quản lý hàng tồn,… Đa phần những công việc này được giải quyết theo yêu cầu phát sinh chứ không được hoạch định bài bản hay quản lý có hệ thống.

quan-tri-chien-luoc-la-mot-cong-cu-hieu-qua-doi-voi-cac-to-chuc-doanh-nghiep

Quản trị chiến lược là một công cụ hiệu quả đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Bởi vì những giải quyết các vấn đề phát sinh, không có kế hoạch cụ thể mà phần lớn thời gian của các cấp quản lý đã bị chiếm hết và luôn ở tình trạng bị động. Nếu không có quản trị chiến lược, doanh nghiệp chẳng khác gì những người đang đi trong rừng mà không có định hướng rõ ràng, chỉ thấy ở đâu có lối thì đi khiến càng đi thì càng bị lạc đường. Cho nên, việc thực hiện quản trị chiến lược sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu, hướng phát triển và vạch ra các con đường hợp lý, phân bổ nguồn lực một cách tối ưu để đảm bảo đạt được mục tiêu đã định trong thời gian dự kiến.

Như đã đề cập, mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp được xác định dựa trên cơ sở phân tích về tình hình thị trường, khách hàng, xu hướng tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, tình hình kinh tế xã hội,… và gắn liền với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Các mục tiêu chiến lược chủ yếu là:

 • Lợi nhuận.
 • Vị thế cạnh tranh.
 • Thị phần.
 • Phát triển nguồn nhân sự.
 • Doanh thu.
 • Khả năng dẫn đầu về thị trường và công nghệ.
 • Trách nhiệm xã hội.

Qua những chia sẻ trên, có thể khẳng định rằng quản trị chiến lược là một hoạt động quan trọng, góp phần rất lớn trong việc nâng tầm và mở rộng quy mô doanh nghiệp theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và có hệ thống. Hy vọng bài viết “Quản trị chiến lược là gì? Vai trò và quy trình quản trị chiến lược” hữu ích với bạn!

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.