Có bao nhiêu phiên bản và nên dùng bản Windows Server nào?

ban-co-the-lua-chon-cac-phien-ban-windows-server-tuy-chon-vao-quy-mo-cung-nhu-nganh-nghe-ma-doanh-nghiep-kinh-doanh

Nên dùng bản Windows Server nào là một vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy nên chọn phiên bản nào?

Windows Server là gì?

Windows Server là một nhánh của hệ điều hành máy chủ được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft, là đối thủ chính của hệ điều hành Linux. Tuy là đối thủ, nhưng cả 2 hệ điều hành này đều sử dụng chung cấu trúc nôn ngữ SQL, một cấu trúc ngôn ngữ dành cho dữ liệu phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rất rộng rãi.

windows-server-la-gi-nen-dung-ban-windows-server-nao-cho-may-tinh-cua-minh

Windows Server là gì? Nên dùng bản Windows Server nào cho máy tính của mình?

Nên dùng bản Windows Server nào cho các thiết bị máy tính?

Hiên nay, đã có khá nhiều phiên bản Windows Server được Microsoft phát hành trên thị trường. Cứ mỗi lần thay đổi Microsoft lại nâng cấp nhiều tính năng hơn cho phiên bản mới, việc bảo mật cũng như khả năng làm việc cũng hoàn thiện hơn. Chính vì thế, tuỳ vào quy mô doanh nghiệp cũng như nhu cầu làm việc mà bạn có thể lựa chọn phiên bản cho phù hợp. Tuy nhiên phiên bản 2019 vẫn là phiên bản tối ưu và hoàn thiện nhất.

Xem thêm: Những điều cần biết về Switch

ban-co-the-lua-chon-cac-phien-ban-windows-server-tuy-chon-vao-quy-mo-cung-nhu-nganh-nghe-ma-doanh-nghiep-kinh-doanh

Bạn có thể lựa chọn các phiên bản Windows Server tuỳ chọn vào quy mô cũng như ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh

Các phiên bản Windows Server hiện nay

Windows Server 2012 (WS2012)

Windows Server 2012 là phiên bản Windows 8 dành cho máy chủ và là phiên bản tiếp theo của Windows Server 2008 R2. Không giống như các phiên bản trước, WS2012 không hỗ trợ cho các thiết bị chạy trên nền tảng Itanium và có đến 4 phiên bản khác nhau. Cũng như đã được cải thiện khá nhiều so với WS2008 R2. Các tính năng nổi bật là:

Phiên bản cập nhật mmowis của Hyper- VV, chức năng quản lý địa chỉ IP – một phiên bản mới của Windows Task Manager.

ReFS, hệ thống tập tin mới. Windows Server 2012 nhận được rất nhiều đánh giá tốt mặc dù có cùng giao diện người dùng Metro – giao diện đã gây tranh cãi khá nhiều trên Window 8.

Windows Server 2012 R2

Là phiên bản nâng cấp của Windows Server 2012, trong phiên bản lần này Microsoft đã tập trung hơn cho PowerShell để phần này được mở rộng hơn. Mocrosoft còn tiếp tục nhắm mục tiêu trong việc đưa ra các chức năng máy chủ onsite tốt hơn cũng như cung cấp các dịch vụ đám mây. Ngoài ra ông lớn Microsoft cũng trùng tu lại hệ thống lưu trữ và ảo hoá. Các web service cũng đã được Microsoft tăng cường. Vào thời điểm ra mắt, Windows Server là phiên bản hoàn thiện về cấu hình cũng như khả năng làm việc của phiên bản 2012.

Windows Server 2016

Sau 3 năm kể từ khi cho ra mắt Window Server, Microsoft lại tiếp tục cho ra mắt phiên bản mới 2016. Đây là nano server, một máy chủ tương đối gọn nhẹ, ít giao diện hơn vì thế mà khó bị tấn công hơn.

Các hệ thống như VM cũng được thêm vào Hyper-V và có khả năng tương tác mới hơn Docker. Công cụ này rất hữu ích cho việc container hoá, cho phép các quản trị viên của hệ thống cung cấp phần mềm thuộc sở hữu của công ty dành cho các thiết bị do người dùng sở hữu.

Window Server 2019

Window Server 2019 được phát hành vào năm 2018 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành Window Server của Microsoft.

Ở phiên bản này, Microsoft đã mạnh tay vào hệ thống bảo mật với việc đưa ra các chức năng bảo mật tích hợp. Với tính năng này, Microsoft đã giúp các tổ chức, doanh nghiệp giải quyết được mo hình quản lý bảo mật của họ.

Ngoài ra, phiên bản này còn có công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu, là một giao diện điều khển trung tâm cho phép đễ dàng quản lý các máy chủ của Windows 2019, 2016 và 2012R.

Ai có thể sử dụng Windows Server

Không giống với các hệ điều hành khác trên máy tính cá nhân, Windows Server thường chỉ được cài đặt trên các máy chủ lớn với nhiều CPU trong phòng. Chính vì thế mà đa số người dùng cá nhân sẽ rất ít quan tâm, chỉ có các công ty, tổ chức thiết kế website mói thường xuyên sử dụng, cấu hình và sử dụng windows server. Tuy nhiên, không phải công ty thiết kế nào cũng có thể sử dụng Windows Server vì hệ điều hành này chỉ hoạt động tốt được với những mã nguồn được Microsoft hỗ trợ như C++, C#, NET, Angular,…

cac-cong-ty-thiet-ke-website-thuong-su-dung-windows-server-vi-ho-tro-xu-ly-van-de-nhanh-chong

Các công ty thiết kế website thường sử dụng Windows Server vì hỗ trợ xử lý vấn đề nhanh chóng mà không cần thông qua bên cung cấp hosting

Không chỉ vậy, chi phí để xây dựng và duy trì Windows Server cũng rất lớn nên các doanh nghiệp cũng thường cân nhắc sử dụng tuỳ thuộc vào quy mô doanh nghiệp.

Có khá nhiều phiên bản Windows Server hiện nay do Microsoft phát hành. Vậy việc nên dùng bản Windows Server nào sẽ tuỳ thuộc vào quy mô cũng như ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn sở hữu.

Xem thêm: https://datech.vn/dhcp-la-gi-cach-cai-dat-cau-hinh-dhcp-tren-windows-server

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.