Kiến thức cơ bản về chứng khoán mà các nhà đầu tư cần biết

chung-khoan-la-cac-loai-giay-to-co-gia-do-cac-to-chuc-duoc-phat-hanh-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán thì kiến thức cơ bản về chứng khoán là điều rất cần thiết. Vậy chứng khoán là gì? Có các loại chứng khoán nào?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán có thể được hiểu là các loại giấy tờ có giá trị được các tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật. Chứng khoán có thể tồn tại theo hình thức chứng chỉ, dữ liệu điện tử hay bút toán ghi sổ.

Nhà đầu tư bỏ tiền ra mua chứng khoán thể hiện mối quan hệ chủ sở hữu một phần vốn góp hay quan hệ chủ nợ đối với doanh nghiệp. Đây cũng được xem như là một loại hàng hóa của thị trường chứng khoán và có thể mua bán giao dịch trên thị trường hoặc nắm giữ như tiền.

chung-khoan-la-cac-loai-giay-to-co-gia-do-cac-to-chuc-duoc-phat-hanh-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá do các tổ chức được phát hành theo quy định của pháp luật

Phân loại chứng khoán

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn được biết đến như cổ phiếu phổ thông, đây là loại chứng khoán được các công ty cổ phần phát hành cũng như thể hiện quyền sở hữu một phần vốn và tài sản của công ty đối với cổ đông.

Người sở hữu chứng khoán vốn sẽ được trả cổ tức nếu công ty hoạt động tốt và được hưởng lợi từ việc bán chênh lệch giá. Không chỉ vậy, nhà đầu tư người sở hữu chứng khoán vốn cụ thể là cổ phiếu thường cũng có quyền để biểu quyết các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp phá sản hay giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại khi công ty đã thanh toán xong các khoản nợ. Chứng khoán vốn sẽ được phát hành dưới dạng các cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, chứng chỉ quỹ,…

Chứng khoản nợ

Chứng khoán nợ dùng để xác nhận mối quan hệ người cho vay và người đi vay. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu công ty, thể hiện bạn là chủ nợ và công ty phải có trách nhiệm hoàn trả. Chứng khoán nợ thường thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn, thời gian đáo hạn.

Chứng khoán lai (Hybird securities): có thể bạn đã từng nghe qua một số thuật ngữ trái phiếu, đây được xem như một dạng của chứng khoán lai, bao gồm đặc tính của cả chứng khoán vốn và chứng khoán nợ. Tuy nhiên, loại chứng khoán này vẫn có xu hướng thiên về chứng khoán nợ nhiều hơn.

Xem thêm: https://cophieuchungkhoan.com.vn/bat-dau-dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien/

chung-khoan-no-the-hien-so-tien-cho-vay-lai-suat-ky-han-va-thoi-gian-dao-han

Chứng khoán nợ thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn và thời gian đáo hạn

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính xác nhận quyền và nghĩa vụ giữa 2 bên ở thời điểm hiện tại, về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định trong tương lai. Hiện nay trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh và giá của nó sẽ phụ thuộc vào chỉ số VN30. Bình thường chứng khoán phái sinh luôn tồn tại mức rủi ro cao hơn rất nhiều so với chứng khoán thường gồm có 4 loại chính:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
  • Hợp đồng tương lai (Future)
  • Hợp đồng quyền chọn (Option)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Mức độ rủi ro của chứng khoán

Mức độ rủi ro của các loại chứng khoán sẽ được xếp hạng giảm dần: chứng khoán phát sinh, chứng khoán vốn – cổ phiếu, chứng khoán nợ – trái phiếu.

Đặc điểm của chứng khoán

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản chỉ việc chứng khoán có khả năng chuyển đổi thành tiền nhanh hơn so với các tài khoản khác, điều này được thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường thứ cấp và các loại chứng khoán khác nhau sẽ có khả năng chuyển nhượng khác nhau. Các loại cổ phiếu niêm yết thì tính thanh khoản sẽ cao hơn các chứng khoán còn lại.

Tính rủi ro

Mỗi sản phẩm tài chính sẽ có mức rủi ro khác nhau và đối với chứng khoán cũng vậy. Không chỉ vậy, còn có rủi ro thị trường như lạm phát và rủi ro chính trị. Chính những yếu tố này đã tác động trực tiếp lên loại tài sản tài chính này.

Tính sinh lợi

Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được 1 thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu thập này chủ yếu có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Xem thêm: Full Margin là gì và cách nhận biết như thế nào?

tinh-sinh-loi-la-dac-diem-la-cac-nha-dau-tu-rat-quan-tam

Tính sinh lợi là đặc điểm là các nhà đầu tư rất quan tâm

Các loại thị trường chứng khoán hiện nay

Thị trường chứng khoán sơ cấp

Đây là nơi đầu tiên chứng khoán được phát hành bởi nhà phát hành (chính chủ, doanh nghiệp, quỹ đầu tư) và bán cho người mua. Ở thị trường này, chứng khoán sẽ được gọi là chứng khoán mới phát hành và sẽ được bán với giá phát hành.

Thị trường chứng khoán thứ cấp

Thị trường chứng khoán thứ cấp là thị trường mua bán qua lại các chứng khoán, sau khi đã được phát hành qua thị trường sơ cấp. Mục đích của thị trường này là để kiếm lợi nhuận, di chuyển các loại tài sản xã hội hoặc các dòng vốn đầu tư.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về chứng khoán mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những kiến thức này hữu ích cho quá trình tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán dành cho những người mới bắt đầu.

Xem thêm: cophieuchungkhoan.com.vn

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.