Điều kiện và quy trình thành lập xưởng sản xuất mỹ phẩm

Nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn cGMP

Nhiều người chưa có kinh nghiệm muốn mở xưởng sản xuất mỹ phẩm nhưng không biết cần những điều kiện gì, bao gồm các thủ tục nào? Bạn cần tham khảo nhiều tài liệu và ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực này để thiết lập xưởng sản xuất mỹ phẩm nhanh chóng và hiệu quả.

Nội dung

Sản xuất mỹ phẩm là gì?

Sản xuất mỹ phẩm hay gia công mỹ phẩm là dịch vụ mà đơn vị đặt hàng các đơn vị khác gia công sản phẩm của mình. Công ty, xưởng sản xuất mỹ phẩm sẽ sử dụng nguyên liệu, vật liệu và máy móc có sẵn để sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt hàng, thiết kế bao bì sản phẩm mỹ phẩm và quảng bá các thương hiệu mỹ phẩm.

Sản xuất mỹ phẩm đúng tiêu chuẩn
Sản xuất mỹ phẩm đúng tiêu chuẩn

Các xưởng sản xuất mỹ phẩm có thể sử dụng một số hoặc tất cả các nguyên liệu và vật liệu thô của khách hàng của họ, và thực hiện một hoặc nhiều bước trong quá trình sản xuất sản phẩm theo nhu cầu và khả năng của các bên. Hầu hết khách hàng đều lựa chọn gia công bao bì mỹ phẩm tại một công ty để có thể thống nhất và thuận tiện hơn trong hoạt động kinh doanh mỹ phẩm sau này.

Điều kiện mở xưởng sản xuất mỹ phẩm

Không phải ai muốn mở xưởng sản xuất mỹ phẩm cũng làm được ngay, nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết, theo luật thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau mới được phép mở xưởng:

Kiến thức chuyên môn

Mở xưởng gia công mỹ phẩm Người phụ trách cơ sở cần có kiến ​​thức chuyên môn về hóa học, dược học, sinh học hoặc các ngành khác. liên quan Thợ mở xưởng phải am hiểu để có đủ tự tin trong quá trình vận hành và xử lý sự cố sau này của nhà máy. Đồng thời phải quản lý, kiểm tra quá trình làm việc của nhân viên có đạt yêu cầu và an toàn hay không.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở vật chất là điều kiện quan trọng mà bất kỳ ai kinh doanh xưởng sản xuất mỹ phẩm đều đặc biệt quan tâm. Vị trí của nhà xưởng bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn CGMP: khang trang, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi để đáp ứng nhu cầu của dây chuyền sản xuất mỹ phẩm. Đồng thời, loại mỹ phẩm được sản xuất phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn cGMP
Nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn cGMP

Mặt khác, kho của đơn vị gia công mỹ phẩm phải được chia nhỏ khi chứa nguyên liệu. Nguyên liệu đóng gói kho thành phẩm,… tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn về hệ thống phòng sạch. Các nhà máy chế biến cũng cần có khu vực riêng biệt để chứa các chất dễ cháy, nổ, chất độc hại cao, vật liệu hoặc sản phẩm bị từ chối  hoặc trả lại…

» Tham khảo E.P.C để thiết kế nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm đúng tiêu chuẩn.

Mở xưởng sản xuất mỹ phẩm cần những yêu cầu gì?

Hệ thống quản lý chất lượng

Nhà máy sản xuất mỹ phẩm phải có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các điều kiện của cơ sở kinh doanh sản xuất mỹ phẩm, đặc biệt:

 • Nguyên liệu, thiết bị sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
 • Nước sử dụng cũng phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế công bố.
 • Loại bán thành phần được sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
 • Cần có quy trình sản xuất mỹ phẩm sử dụng cho từng sản phẩm.
 • Bộ phận kiểm tra chất lượng chuyên trách có trách nhiệm kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu sản phẩm bán hoàn thiện và sản phẩm đang chờ đóng gói và thành phẩm
 • Hệ thống tài liệu phải được đặt theo thứ tự

Quy trình thành lập xưởng sản xuất mỹ phẩm

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Thông tin thành lập doanh nghiệp bao gồm:

– Mẫu yêu cầu đăng ký kinh doanh

– Điều lệ Doanh nghiệp

– Danh sách thành viên công ty TNHH hoặc danh sách cổ đông công ty liên doanh

– Cung cấp bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên, cổ đông là cá nhân để chứng thực bản sao đăng ký kinh doanh của thành viên, cổ đông công ty. Đồng thời, cung cấp bản sao có chứng thực của giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của tổ chức.

– Giấy ủy quyền cho công ty luật và các giấy tờ cần thiết khác

– Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mở nhà máy trụ sở chính.

Thời gian: từ 3-6 ngày làm việc

Kết quả: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thông tin đăng ký doanh nghiệp bắt buộc phải được công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài liệu được công bố bao gồm các thông tin được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Theo quy định, bất kỳ đơn vị nào cũng không được xuất bản hoặc phát hành trong khoảng thời gian quy định. Nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu tem

Các cơ quan có nhu cầu mở xưởng gia công mỹ phẩm mang thương hiệu cụ thể có thể ủy quyền cho công ty luật hoặc tự khắc dấu và thông báo việc sử dụng mẫu tem cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đơn vị có thể tự lựa chọn kiểu dáng, số lượng và nội dung con dấu, nhưng phải hiển thị tên và mã doanh nghiệp.

Sau khi nhận được thông báo mẫu dấu, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy biên nhận cho tổ chức. Sau đó đăng thông báo doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thông báo phát hành dữ liệu mẫu tem.

Bước 4: Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm phải tuân thủ:

– Về nhân sự: những người phụ trách các cơ sở sản xuất cần có kiến ​​thức chuyên môn về một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, chẳng hạn như sinh học, hóa học, dược phẩm hoặc các ngành khác. liên quan đến công việc

– Cơ sở vật chất: Có địa điểm, mặt bằng, nhà xưởng và trang thiết bị đầy đủ đáp ứng cho dây chuyền sản xuất mỹ phẩm. kho chứa nguyên liệu thô nguyện liệu đóng gói và thành phẩm cần được tách biệt giữa các nguyên liệu thô nguyện liệu đóng gói. Ngoài ra, cần có khu vực riêng để bảo quản các nguyên liệu, sản phẩm dễ cháy, nổ, có độc tính cao,…

Hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo
  Sơ đồ mặt bằng và thiết kế nhà máy sản xuất
  Danh sách thiết bị hiện có của nhà máy sản xuất
  Danh mục sản phẩm đang sản xuất hoặc dự kiến ​​sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của từng mặt hàng.
  Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Y tế nơi đặt trụ sở chính của tổ chức.

Thời hạn nộp hồ sơ:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đúng yêu cầu và phí thẩm định theo quy định, Sở Y tế kiểm tra nơi sản xuất và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Trong trường hợp không cấp giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, hãy thông báo bằng văn bản với lý do rõ ràng.

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.