Chuột máy tính bị đơ: nguyên nhân và cách khắc phục đúng cách

Bề mặt di chuyển của chuột không tốt khiến cho chuột chậm di chuyển

Chuột máy tính là một thiết bị không thể thiếu đối với người dùng máy tính hiện nay. Tuy nhiên, trong khi sử dụng, bạn sẽ thấy chuột bị đơ hoặc không hoạt động. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tìm ra giải pháp hữu hiệu trong bài viết sau đây.

Nội dung

Các vấn đề thường xảy ra với chuột máy tính

Chuột máy tính bị đơ thường gặp trong rất nhiều tình huống oái oăm, có khi là có người chơi hâm chỉnh DPI chuột của bạn xuống 0 hoặc là các vấn đề khác do mạng hoặc thậm chí là ổ cắm bị hư. Hãy cùng tôi điểm qua một số vấn đề thường gặp của chuột máy tính sau:

chuột máy tính bị đơ khi chơi game – Theo người dùng, sự cố này có thể thường xuyên xuất hiện trong các trò chơi. Đây có thể là một vấn đề lớn vì nó có thể làm giảm hiệu suất trò chơi. 

Chuột máy tính xách tay bị đơ – Đây là một vấn đề khác được người dùng báo cáo. Theo họ, chuột của bạn thường xuyên nhấp nháy, gây khó khăn cho việc thực hiện các tác vụ hàng ngày. Nhiều người dùng báo cáo rằng chuột của họ bị treo trên PC của họ. Đây có thể là một vấn đề lớn, nhưng bạn có thể khắc phục nó bằng một trong các giải pháp của chúng tôi. 

Chuột không dây bị chậm Sự cố này có thể ảnh hưởng đến cả chuột có dây và chuột không dây, nhưng theo người dùng, sự cố này thường xảy ra hơn khi sử dụng chuột không dây. 

Chuột máy tính xách tay Pointer bị lỗi – Đây là một biến sự cố phổ biến, nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng giải quyết nó bằng một trong các giải pháp của chúng tôi. Con chuột không di chuyển. Một số người dùng báo cáo con chuột của họ không di chuyển.Sự cố này thường do trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi do cài đặt chuột của bạn.

Nguyên nhân chuột bị đơ và cách khắc phục

1. Chuột bị đơ do lỗi cổng USB

Chuột bị đơ do lỗi cổng usb
Chuột bị đơ do lỗi cổng usb

Vấn đề đầu tiên cần phải kiểm tra mỗi khi chuột bị hỏng là kiểm tra cổng USB xem có bị hư hỏng hay không? Hãy nhìn vào ổ cắm của cổng usb xem đã cắm đúng lỗ hay chưa, nếu đã cắm đúng thì hãy xem cổng có bị cong vẹo hay là cắm không tới, chúng ta có thể tháo ra cắm lại hoặc có thể chuyển sang ổ cắm usb 2.0 khác trên laptop.

2. Chuột bị đơ do trục trặc hệ thống

máy tính không nhận chuột vì lỗi hệ thống
máy tính không nhận chuột vì lỗi hệ thống

Tình trạng này thường xuyên bị lỗi do các vấn đề cập nhật update lại file hệ thống dẫn đến tình trạng máy tính không nhận chuột. Lỗi hệ thống ở đây có thể là lỗi phần cứng. Nếu lỗi phần cứng thì chúng ta nên khắc phục bằng cách sử dụng trình khắc phục sự cố phần cứng

  • Chuyển đến Settings.
  • Đến Updates & Security > Troubleshoot.
  • Bấm Hardware and Devices, rồi bấm Run the troubleshooter.
  • Chờ quá trình kết thúc.
  • Khởi động lại máy tính.

3. Chuột không dây bị đơ do kết nối kém

Khi sử dụng chuột không dây, bạn phải đảm bảo rằng chuột và bộ phận nhận sóng phải nhận tín hiệu của nhau dễ dàng. Cần đảm bảo khoảng cách giữa chuột và bộ phận nhận sóng được gắn trên máy tính trong một phạm vi cho phép và không được để quá xa nhau.

4. Chuột không dây không hoạt động do hết pin

Tín hiệu kém dẫn đến tình trạng chuột không dây bị đơ
Tín hiệu kém dẫn đến tình trạng chuột không dây bị đơ

Kết nối kém cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho chuột không dây của bạn bị đơ. Mà kết nối kém này thường thầy nhất chính là chuột không dây của bạn cách quá xa laptop hoặc là dấu hiệu của việc chuột không dây của bạn sắp hết pin.

Cách khắc phục rất đơn giản chỉ cần thay pin và cắm lại USB.

5. Chuột cảm ứng không hoạt động đo chức năng Touchpad Synaptic bị tắt

Chức năng touchpad Synaptic bị tắt khiến cho chuột cảm ứng không hoạt động
Chức năng touchpad Synaptic bị tắt khiến cho chuột cảm ứng không hoạt động

Chức năng touchpad Synaptic là chức năng kích hoạt cảm ứng chuột trên bàn phím. Có thể trong quá trình hoạt động bạn đã ấn nhầm khiến cho chuột cảm ứng bị đơ. 

Cách khắc phục:

Bước 1: Vào mục settings

Bước 2: vào thanh công cụ toupad và kéo thanh rê touchpad sang bên phải

Cách khắc phục kích hoạt khả năng touchpad synaptic
Cách khắc phục kích hoạt khả năng touchpad synaptic

Tham khảo thêm về laptop cảm ứng tại đây:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/top-5-laptop-man-hinh-cam-ung-dep-37.html 

6. Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang bị chặn

Thường xuyên kiểm tra phần cảm quang của chuột
Thường xuyên kiểm tra phần cảm quang của chuột

Chuột máy tính hiện nay không còn sử dụng con lăn như trước kia nữa mà thay vào đó là phần cảm quang nhờ ánh sáng ở đáy chuột. phần cảm quang này giúp cho chuột có thể di chuyển một cách linh hoạt và nhanh hơn nhưng cũng vì thế mà dẫn đến một số vấn đề khi chúng ta rê chuột vô tình phần cảm quang bị kẹt dính vài vật thể lạ khiến cho phần ánh sáng không còn tốt dẫn đến chuột bị nhảy giật kém hoạt động.

Cách khắc phục: Lật chuột lên và kiểm tra xem ánh sáng cảm quang của chuột có bị chặn hay là không?

7. Bề mặt di chuột không tốt

Bề mặt di chuyển của chuột không tốt khiến cho chuột chậm di chuyển
Bề mặt di chuyển của chuột không tốt khiến cho chuột chậm di chuyển

bề mặt của chuột không được quá trơn nhẵn, vì thế nên sử dụng một lớp đệm cứng có gồ và màu tối để giúp cảm thụ ánh sáng tốt hơn và chuột di chuyển dễ dàng hơn trên bề mặt đó.

8. Sử dụng chuột khi tay dính nước, có chất ẩm

Nếu bạn vừa rửa tay xong mà ngón tay vẫn còn dính nước thì không nên sử dụng ngay bàn di chuột. Nước trên ngón tay của bạn có thể khiến chuột không hoạt động hoặc bị trì hoãn. 

 Do đó, nếu tay bạn bị ẩm hoặc dính nước, đừng quên lau khô tay hoàn toàn trước khi sử dụng chuột laptop.

9. Xung đột kết nối với các thiết bị khác

Nếu bạn đang sử dụng máy tính và các thiết bị khác cũng được kết nối, ví dụ: Bàn phím máy tính hoặc cáp kết nối với điện thoại rất dễ bị xung đột khiến chuột của bạn bị đơ và không di chuyển được. lỗi đóng băng chuột!

10. Chuột máy tính bị đơ do lỗi driver

Xung đột với các thiết bị khác
Xung đột với các thiết bị khác

Chuột hoạt động được là nhờ driver của hệ điều hành điều khiển, vậy nếu máy tính của bạn sử dụng bản driver cũ thì chuột sẽ hoạt động không được tốt.

Để chuột được hoạt động một cách tốt nhất thì bạn nên update hoặc cài lại toàn bộ driver mới cho chuột.

11. Chuột bị liệt do lỗi hệ điều hành

Chuột máy tính bị đơ do lỗi hệ điều hành
Chuột máy tính bị đơ do lỗi hệ điều hành

Nếu bạn làm theo tất cả các bước trên mà chuột vẫn không được khắc phục thì có vấn đề với hệ điều hành của máy tính, thông thường chuột được quản lý và điều khiển bởi 1 hoặc 2 tệp trong hệ điều hành Windows bị lỗi, điều này dẫn đến chuột của bạn không hoạt động bình thường, vì vậy bạn sẽ phải quét vi-rút một lần và sau đó khởi động lại máy tính của mình để xem sự cố có biến mất hay không. , bạn cần cài đặt lại hệ điều hành cho máy.

12. Do máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Máy tính bị nhiễm phần mềm gián điệp
Máy tính bị nhiễm phần mềm gián điệp

Chuột bị đơ cũng có thể có nghĩa là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp. Bạn nên thường xuyên kiểm tra virus và gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết trên máy tính để tránh gặp phải lỗi này.

13. Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Bo mạch chủ có vấn đề khiến chuột bị đơ
Bo mạch chủ có vấn đề khiến chuột bị đơ

Một vấn đề khá nghiêm trọng khiến chuột bị đơ là do bo mạch chủ bị lỗi khiến kết nối giữa cổng USB và thiết bị bên ngoài bị lỗi. Trường hợp này bạn phải mang mainboard đi sửa chữa hoặc thay thế bằng một mainboard khác cho máy tính của mình.

14. Chuột máy tính bị hư hỏng

Chuột máy tính bị hư hỏng không thể di chuyển được
Chuột máy tính bị hư hỏng không thể di chuyển được

Nguyên nhân cuối cùng khiến chuột bị đơ là do chuột bị hư. Để xác minh rằng nó là chính xác, hãy sử dụng một con chuột khác trên máy tính của bạn. Nếu nó hoạt động, con chuột đã bị hỏng. Lúc này, hãy mua một con chuột mới cho máy tính của bạn.

Chuột máy tính bị đơ có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau vì thế bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân chuột bị hư mới có thể tìm ra được biện pháp thích hợp để khắc phục. Với những thông tin chia sẻ trên, câu hỏi “chuột máy tính bị đơ phải làm sao” của bạn đã được giải đáp. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm hài lòng.

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc vi tính xịn sò thì có thể tham khảo ở cửa hàng máy tính uy tín tại thành phố Lào Cai hiện nay:

http://maytinhthanhloi.vn/ 

tham khảo thêm về máy tính gập 360 độ:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/top-5-mau-laptop-gap-360-hot-nhat-38.html 

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.