Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng hiện nay

huong-dan-ben-thu-ba

Trong hoạt động đời sống hằng ngay, các doanh nghiệp có thể ký kết với nhau rất nhiều loại hợp đồng nhằm hợp tác và phát triển công ty lên những nấc thành công mới.

Tuy nhiên rủi ro là không thể nào tránh khỏi, chúng chỉ có thể bị hạn chế hoặc giảm thiểu đến mức tối đa.

Đó là lý do mà tranh chấp hợp đồng xảy ra và việc xảy ra này là ngoài ý muốn của các chủ thể khi tham gia quan hệ hợp đồng.

Quan hệ ký kết hợp đồng gắn kết với các lợi ích nhất định. Cho nên cũng dễ dàng phát sinh tranh chấp khi có xung đột về lợi ích.

Sự xung đột này thông thường diễn ra do việc thực hiện sai các điều khoản quy định trong hợp đồng hoặc không thực hiện các điều khoản đã được đề ra khi ký kết hợp đồng, hay thậm chí là sự lơ là khi ký kết hợp đồng không rõ ràng dẫn đến mâu thuẫn về từ ngữ hay cách diễn đạt bằng chữ viết.

Khi phát sinh những mâu thuẫn, hai bên sẽ tìm phương thức để giải quyết những sự bất đồng này thông qua nhau hoặc thông qua bên thứ ba.

Đó là lý do mà các công ty chuyên gia giải quyết tranh chấp hợp đồng ra đời.

Một trong số những đơn vị giỏi và uy tín trong công tác tư vấn giải quyết mẫu thuẫn về hợp đồng có Luật Vạn Tín.

Các công ty chuyên gia giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Ở các nước phát triển và đang phát triển, đặc biệt như Việt Nam hiện nay, luật sư luôn được khách hàng thăm dò và tư vấn để nhận diện tranh chấp tiềm tàng cũng như đưa các giải pháp; hỗ trợ tư vấn pháp lý cho công ty hoặc bất kỳ khoản giao dịch nào trong hợp đồng.

Như vậy, luật sư chính là người giúp luôn đồng hành cùng các công ty trong những giai đoạn ký kết hợp đồng mới để giải đáp và làm rõ điều khoản bên trong cũng như bảo vệ quyền lợi tuyệt đối cho công ty bên mình.

Những việc làm như vậy đòi hỏi sự tin tưởng tuyệt đối giữa các bên để đảm bảo không xuất hiện bất kỳ rủi ro nào khi làm việc.

Nhưng trong công việc làm ăn kinh doanh làm sao có thể tránh khỏi những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn vì thế Luật Vạn Tín sẽ gợi ý cho bạn 4 phương pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng thường sử dụng như sau:

1. PHƯƠNG THỨC THƯƠNG LƯỢNG

Phương thức thương lượng được xem là phương thức được các bên tranh chấp hợp đồng ưu tiên hàng đầu.

Và trong thực tiễn hiện nay phần lớn các tranh chấp trong kinh doanh; thương mại đều được giải quyết bằng phương thức này.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng khuyến khích các bên áp dung phương thức tự thương lượng nhằm giải quyết các tranh chấp hợp đồng trên nguyên tắc tôn trọng quyền thỏa thuận của các bên tham gia.

Thương lượng để giải quyết tranh chấp

Thương lượng để giải quyết tranh chấp

Thương lượng là một hình thức giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp hợp đồng không chính thức, phương thức này không có sự can thiệp của cơ quan nhà nước hay bên thứ ba nào.

Thương lượng thể hiện được quyền tự do thỏa thuận cũng như tự do định đoạt của các bên trong sự êm đẹp và hợp lòng nhất.

Phần lớn các điều khoản được liệt kê trong hợp đồng đều chỉ ra rằng nếu có bất kỳ vi phạm nào thường sẽ giải quyết theo phương thức thương lượng, đôi bên cùng có lợi.

2. PHƯƠNG THỨC HÒA GIẢI

Hòa giải được xem là phương thức giải quyết tranh chấp có từ rất lâu đời trong xã hội loài người.

Hình thức này được đánh giá là vô cùng hiệu quả ở nhiều tình huống khác nhau trong xã hội.

Con người đều có thể giải quyết mâu thuẫn của bản thân mình với người khác qua cách hòa giải dẫn đến kết quả tốt đẹp hơn và hình thức này luôn có bên thứ ba tham gia.

Cũng tương tự như vậy, trong giải quyết tranh chấp hợp đồng, hòa giải vẫn được xem là hình thức được lựa chọn số hai sau “thương lượng”.

Khi sử dụng phương thức này, người thứ ba có thể được gọi là hòa giải viên hay trung tâm hòa giải sẽ đưa ra 1 phương án chung sau đó được thông nhất giữa các bên và tiến tới thực hiện phương án trên nguyên tắc tự nguyện.

Hòa giải mẫu thuẫn

Hòa giải mẫu thuẫn

Tại Việt Nam,

Hình thức hòa giải rất được coi trọng khi giải quyết mâu thuẫn về hợp đồng, các bên phải tự thương lượng để đưa ra phương án khả thi và tốt nhất.

Nhưng nếu tình trạng tranh chấm vẫn không ổn hoặc chưa được giải quyết thì sẽ có sự tham gia của bên thứ ba.

Tòa án lúc này vẫn sẽ cho quyền tự thương lượng giữa các bên nhưng có sự tham gia của luật pháp và hướng tới những điều tốt nhất, được các bên đồng ý thực hiện.

3. PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT BỞI TRỌNG TÀI

Phương thức giải quyết bởi Trọng tài là hình thức các bên thỏa thuận đưa ra những tranh chấp hợp đồng đã hoặc sẽ có nguy cơ phát sinh giữa họ ra giải quyết tại Trọng tài.

Trọng tài sau khi đã xem xét sự việc tranh chấp sẽ đưa ra phán quyết tối ưu có giá trị cưỡng chế thi hành đối với các bên.

Trọng tài - Bên thứ ba Trọng tài – Bên thứ ba

Phương thức này cũng bắt nguồn từ việc thỏa thuận của các bên trên cơ sở nguyên tắc tự nguyện.

Các bên được quyền thỏa thuận để chọn lựa một Trọng tài phù hợp; chỉ định trọng tài viên để thành lập một Hợp đồng (hoặc Ủy ban) Trọng tài giải quyết tranh chấp.

4. PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT THEO THỦ TỤC TỐ TỤNG TƯ PHÁP

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mà các bên thông qua cơ quan tiến hành tố tụng để giải quyết.

Khi tranh chấp Hợp đồng nảy sinh, nếu các bên không tự thương lượng đưa ra phương án hòa giải với nhau thì có thể được giải quyết tại Tòa án.

Tùy theo tính chất của Hợp đồng là kinh tế hay dân sự mà những tranh chấp phát sinh có thể được Tòa án giải quyết theo luật tố tụng kinh tế hay thủ tục tố tụng dân sự.

Tranh chấp hay tranh chấp hợp đồng là một việc tất yếu xảy ra của một nền kinh tế hiện đại, khi có mẫu thuẫn phát sinh con người phải giải quyết chúng và đúc kết được những kinh nghiệm cốt lõi cho bản thân.

Cũng tương tự như vậy, giải quyết tranh chấp hợp đồng trong kinh doanh cũng phải trải qua một quá trình đàm phán thương lượng cặn kẽ và thông thường sẽ có sự tham gia của bên thứ ba để cho ra những giải pháp tích cực nhất có lợi cho cả đôi bên.

Nếu như công ty bạn đang gặp phải những trắc trở đang phát sinh hoặc có nguy cơ phát sinh trong tương lai, bạn có thể tìm đến Luật Vạn Tín.

Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt giai đoạn xảy ta rủi ro cũng như hợp tác cùng bạn trong tương lai.

Hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và những hợp đồng của doanh nghiệp bạn được chắc chắn và thu được nhiều lợi ích hơn mà không làm tổn hại đến bất kỳ chủ thể tham gia nào.

Xem thêm: Tư vấn hợp đồng trong doanh nghiệp

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *